banner

Ẩm thực Nga: Trứng cá đỏ, đen, vàng

Người Nga đã sử dụng trứng cá tầm trong ẩm thực từ thế kỷ XII, còn người châu Âu thì không quan tâm đến trứng cá cho đến tận thế kỷ XVII. Và hiện nay, trứng cá tầm có giá tới vài trăm USD cho một kg.

Rất nhiều người cảm thấy ghen tị với người dân Nga thế kỷ XIII, khi đó, họ có thể mua món sơn hào hải vị của vua chúa này trong chợ dành cho những người bình dân. Và trên bàn mời khách, trứng cá đỏ và trứng cá đen được đặt trong những chiếc thùng nhỏ vì nó chỉ đắt hơn mỡ. Ngày đó, một trong những ngày thứ bảy của Tuần chay lớn người Nga được phép ăn trứng cá.

Trong khoảng thời gian cách đây chưa lâu, người ta đặc biệt đánh giá cao trứng cá đỏ, sau đó nữa là trứng cá đen. Còn thực sự đắt và quý hiếm phải nói tới trứng cá măng có màu hổ phách.

 Trong suốt cuộc đời, chúng ta chưa chắc có cơ hội được thưởng thức trứng cá măng, nhưng ngày nay thì có thể tìm thấy trứng cá đỏ và đen ở mọi nơi. Qua thời gian, cá tầm thì nhỏ đi, còn giá của trứng cá thì lại tăng lên cao ngất ngưởng. Hiện nay những người có thể ăn trứng cá đỏ và trứng cá đen thường xuyên là những người có khả năng mạnh về tài chính.

am-thuc-nga-trung-ca-do-den-vang-1

Trứng cá trong ẩm thực Nga được chia làm hai loại là đỏ và đen. Nhưng những người sành ăn thì khẳng định rằng, còn có trứng cá vàng “Golden Caviar” với màu vàng hổ phách tuyệt đẹp. Món ăn sơn hào hải vị này chỉ có được từ cá chiên bạch tạng. Và không phải năm nào cũng xuất hiện. Có được trứng cá vàng cũng khó như việc đến được vùng đất El Dorado. Với những khách hàng cao cấp nhất cũng chỉ có được 1gam loại trứng cá này. Nhiều người sành ăn đã đưa ra những ý kiến khác nhau đối với Golden caviar. Một số trong số họ cho rằng, không có gì có thể so sánh được với việc thưởng thức loại trứng cá đặc biệt hiếm có này; một số khác lại khẳng định, so với trứng cá đỏ thì loại trứng cá vàng không sánh bằng được.

Nhưng chúng ta hãy cùng trở lại với loại trứng cá thường hay gặp – loại trứng cá đỏ và trứng cá đen. Trứng cá đen có thể lấy được ở cá chiên, cá tầm và cá tầm sao. Loại trứng cá lớn nhất là của cá chiên với màu bạc sẫm. Trứng cá tầm cũng không hoàn toàn đen như nhiều người lầm tưởng, mà hơi nâu và có màu đồng sẫm. Chỉ có loại cá tầm sao là có trứng cá hoàn toàn đen và hạt của nó cũng nhỏ nhất. Về giá cả thì trứng cá tầm sao đắt hơn so với trứng cá tầm và cá chiên.

Với loại trứng cá đỏ, thì tất cả đều ngược lại. Trứng cá càng sẫm và càng lớn thì lại càng rẻ. Trứng cá đỏ chỉ được lấy từ cá hồi. Trứng cá hồi chó có màu đỏ sáng hơi ánh cam với hạt nhỏ chiếm vị trí đầu bảng về độ ngon cũng như độ đắt. Tiếp theo là trứng cá đỏ ánh cam sáng hơn của dòng cá hồi lưng gù. Và cuối cùng là trứng cá hồi to có màu đỏ boóc – đô. Người châu Âu rất thích loại trứng cá này, còn người dân Nga lại thích trứng cá hồi chó hơn.

am-thuc-nga-trung-ca-do-den-vang-3

Nhưng trứng cá không chỉ được lấy từ bụng cá ra là dùng được mà còn phải ướp muối. Theo những phương pháp chế biến đặc trưng, trứng cá được chia ra làm loại dạng hạt, loại ép, và loại bọc. Tất cả đều được phụ thuộc vào độ tuổi và độ béo của nó. Người ta chỉ dùng dạng hạt với loại trứng cá đã hoàn toàn chín: những hạt trứng giống nhau, chắc và có thể dễ dàng tách ra khỏi cái màng. Nếu như trứng chưa đạt tiêu chuẩn hay không thể tách ra, thì nó sẽ được ướp muối trực tiếp trong một cái túi nhỏ theo dạng bọc. Còn trứng cá ép được làm từ trứng cá chiên béo, có đôi khi được trộn lẫn với trứng cá tầm.

Trứng cá đen thì được chia theo độ tuổi, độ đàn hồi của nó cũng như mỗi loại có tên riêng. King Black caviar là loại trứng cá tầm đã 20 tuổi, thường được đặt trên bàn ăn của những vị vua chúa và những nhà triệu phú. Người ta đồn rằng, ca sĩ George Benson đã mất 3 triệu USD mua loại trứng cá đen chính hiệu này trong tiệc mừng lễ kỷ niệm của mình. Những loại trứng cá 45 năm tuổi thì được gọi là Rogen Osietra, còn những loại siêu trứng cá 85 tuổi được gọi là Caviar Imperial, loại này rót ra nhẹ nhàng như vàng.

Trong những năm 60, khi mà các nhà hóa học đưa ra khẩu hiệu “Hãy cho nhân loại ăn thực phẩm nhân tạo”, thì những món ăn này cũng được thử làm từ protein tổng hợp của dầu. Sau đó thì người ta quyết định làm trứng cá từ gelatin và thậm chí là làm từ thịt bình thường. Sau khoảng 40 năm công nghệ phát triển hơn, người ta đã đạt được thành công: trứng cá nhân tạo ngày nay được làm từ gan cá tuyết và thịt cá hồi cùng với phẩm màu.

Tất nhiên, trứng cá nhân tạo thì rẻ hơn nhiều. Nhưng chất lượng của nó thì tương đương với trứng cá tự nhiên. Trứng cá nhân tạo sử dụng hiện nay phía trên được phủ sương muối, có mùi của cá, trong nước nóng nó sẽ tan ra. Để xác định “độ thật” của trứng cá người ta có thể nhìn vào bao bì – những thông số trên bao bì phải rõ ràng theo quy định.

am-thuc-nga-trung-ca-do-den-vang-2

Những người sành ăn ở phương Tây có thói quen chú ý tới sức khỏe của mình, tất nhiên họ biết được tại sao lại tồn tại sự “tôn sùng” với trứng cá. Nó không chỉ ngon, mà hơn thế còn rất bổ – trong trứng cá có nhiều protein và lipid có một không hai,không tìm thấy trong các loại thực phẩm khác. Lipid là nguồn gốc của những axit béo quý giá và các vitamin A, E, D rất cần thiết cho cơ thể.

Hiện nay, việc ăn trứng cá phải tuân theo những nguyên tắc về nghệ thuật ẩm thực. Đối với những ai thích loại “trứng cá ở nhà”: cho trứng cá vào một cái âu bằng bạc có rải xà cừ. Chiếc âu này sẽ được đặt trên một cái chân bằng pha lê có lót đá và người ta ăn trứng cá bằng thìa bạc. Chất lượng ướp muối có thể được kiểm tra bằng một quả cầu bằng bạc có sợi dây xích rất mỏng. Nếu như quả cầu bạc dừng lại phía trên trứng cá dù chỉ 2 đến 3 giây, hoàn toàn có thể từ chối không ăn món ăn này, quả cầu bạc phải đẩy món trứng cá như ở trong nước vậy.

Người phương Tây xem việc thưởng thức trứng cá với rượu vodka, hay bánh sandwich gồm bánh mỳ, bơ với trứng cá của người Nga như một “trò man rợ” bởi họ cho rằng chúng không thể kết hợp được với nhau. Những người sành ăn không nhai trứng cá mà họ chỉ nén nó lại trong miệng, giữ lưỡi trên vòm miệng và sau đó nuốt. Họ cũng thường thưởng thức trứng cá với loại champagne thuần chất.

Tags Related
You may also like
Comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bình luận