banner

Du lịch Nga: Đến Bolkhov đẹp như tranh vẽ

Thành phố Bolkhov tọa lạc trên sườn chín ngọn đồi lớn, bao quanh bằng dải thắt lưng xanh chính là dòng sông Nugr. Trên đỉnh đồi được tô điểm những mái vòm nhà thờ ánh vàng; các đường phố tuyệt đẹp với những ngôi nhà cổ thoải dần về phía bờ sông. Bolkhov đặc biệt đẹp vào cuối mùa xuân, khi thành phố phủ đầy hoa, còn đồng cỏ xanh tỏa vào không khí mùi thơm dịu mát của các loại thảo mộc tốt tươi. Các họa sĩ đến đây bị vẻ đẹp của mùa xuân Bolkhov mê hoặc đều cố nắm bắt dùng nét vẽ để tái hiện trong các họa phẩm của mình. Cảnh quan thành phố Bolkhov là nguồn cảm hứng vô tận cho sáng tạo của các nghệ sĩ.

du-lich-nga-den-bolkhov-dep-nhu-tranh-ve-3

Thật khó để bất cứ ai có thể tưởng tượng nơi đây xưa kia từng là chiến địa đẫm máu. Ngay những dòng đầu tiên trong thư tịch cổ đã nhắc về Bolkhov đã gắn liền với bi kịch: mùa thu năm 1196 thành phố này đã bị đốt cháy tan hoang trong cuộc chiến giành quyền binh của các quí tộc nước Nga. Sau đó, vào thế kỷ XV thì đô thị Bolkhov hồi sinh nhập vào thành phần công quốc Matxcơva, nhưng người dân vẫn chẳng có cuộc sống yên bình. Vì thành phố nằm trên biên giới giáp với “địa vực hoang dã” là miền thảo nguyên bất tận, có các bộ lạc du mục hiếu chiến hùng cứ. nên Bolkhov biến thành một pháo đài, các cư dân của đô thị sẽ là những người đầu tiên hứng đòn tấn công của những “vị khách không mời” đến từ bên ngoài.

Chỉ đến khoảng giữa thế kỷ XVII, khi “địa vực hoang dã” này đã trở thành một phần của công quốc Matxcơva thì hòa bình mới đến với nơi đây. Từ thời điểm đó đến nay, khắp cả nước Nga vang danh thợ thuộc da vùng Bolkhov, chẳng ngẫu nhiên mà thành phố Bolkhov được gọi là “thủ phủ ngành da của xứ Nga”. Các thương nhân giàu có của Bolkhov buôn bán ngũ cốc, mật ong và cả sáp ong. Trong đô thị bằng gỗ đã xuất hiện ngày càng nhiều những tòa nhà bằng đá và giáo đường bề thế.

du-lich-nga-den-bolkhov-dep-nhu-tranh-ve-2

Thành phố Bolkhov từ lâu còn được gọi là “thành phố của những ngôi đền”, nhưng thật đáng tiếc là cho đến nay chỉ bảo lưu được một phần nhỏ những báu vật kiến trúc của thời xưa. Lớn nhất và lộng lẫy nhất là Nhà thờ Chúa Cứu thế Hiển dung sừng sững ở trung tâm Bolkhov ở trên đỉnh núi. Kích thước đồ sộ của tòa giáo đường này vô cùng ấn tượng: không gian của tòa nhà đủ sức chứa lên tới 4.500 người. Trong kho tàng của giáo đường bảo quản nhiều hiện vật quí báu là đồ ban thưởng cung tiến của các Sa hoàng cũng như của quý tộc Nga, như tranh thánh cổ, bình và đồ đựng bằng bạc, cùng với nhiều bản thảo sách hiếm mà bìa sách được trang trí bằng ngọc và đá quí.

Cách giáo đường này không xa là nhà thờ Thánh Ba ngôi, được xây dựng từ thế kỷ XVIII. Thuở nào, tháp chuông của nhà thờ này từng được sánh với tòa tháp nghiêng Pisa nổi tiếng của Italy. Tháp chuông Bolkhov nghiêng mạnh và đe dọa sụp đổ. Khác với người đân Italy, các nghệ nhân Nga không chịu chấp nhận sự “bất thường” nghiêng lệch, và họ đã tìm ra cách nắn để tháp chuông đứng thẳng vững vàng. Hiện nay nhà thờ Thánh Ba ngôi tao nhã, được trang trí công phu cùng tháp chuông đặc biệt là một trong những danh thắng thu hút nhất của thành phố Bolkhov.

du-lich-nga-den-bolkhov-dep-nhu-tranh-ve-1

Thành phố Bolkhov cũng là quê hương của các tráng sĩ quả cảm và nghệ nhân thủ công lành nghề hài hòa trong cảnh quan tuyệt vời của miền Trung Nga –quả là một thành phố đáng kinh ngạc, cổ xưa và vô song.

Tags Related
You may also like
Comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bình luận