banner
Ghé thăm khải hoàn môn Narva nổi tiếng của nước Nga

Ghé thăm khải hoàn môn Narva nổi tiếng của nước Nga

Nếu mua vé máy bay đi Nga du lịch, bạn không nên bỏ lỡ một địa điểm rất nổi tiếng của đất nước Bạch Dương xinh đẹp này đó là khải hoàn môn Narva của thành phố Saint Petersburg.

Khải hoàn môn Narva – chào đón thắng lợi lịch sử nước Nga.

Cuộc chiến chống đội quân Napoleon hùng mạnh

Cuộc chiến chống đội quân Napoleon hùng mạnh

Khải hoàn môn Narva là một trong những biểu tượng đầy tự hào của nước Nga. Công trình này được xây dựng vào năm 1820 do kiến trúc sư thiên tài người Ý – Dzhakomo Quarenghi thiết kế. Khải hoàn môn được tọa lạc trên quảng trường Ploshchad Stachek với ý nghĩa đón các chiến sĩ dũng cảm nước Nga sau chiến thắng rực rỡ trước đội quân Napoleon hùng mạnh từ năm 1812.

Sau chiến tranh thế giới thứ hai, công trình này đã bị phá hủy phần lớn. Để lưu giữ một dấu ấn lịch sử quan trọng của đất nước, khải hoàn môn này đã được cho khôi phục lại nguyên bản vào năm 1951. Hiện nay, đây được coi là địa điểm du lịch Nga thu hút một lượng lớn du khách Nga.

Khám phá khải hoàn môn lịch sử nước Nga.

Để thấy được vẻ đẹp của công trình vĩ đại này, bạn hãy cùng một thoáng nước Nga đi khám phá kiến trúc đặc sắc của khải hoàn môn Narva này nhé!

Không chỉ bị tổn hại do thế chiến 2, mà trước đó cũng có khá nhiều vấn đề trong việc xây dựng công trình thiêng liêng đó. Nhưng với lòng yêu nước và tự tôn dân tộc cao cả, người Nga không thể để mặc cho chứng tích này đi vào dĩ vãng. Vì vậy mà nó đã được tu sử và khôi phục gần như nguyên vẹn như bản thiết kế cũ.

Được biết trước đây khải hoàn môn Narva được dựng bằng gỗ, tại quốc lộ Narva với mục đích chào đón các chiến sĩ cảm tử Nga trở về sau thắng lợi. Nhưng đến năm 1820, cổng bị phá và xây dựng lại bởi nhà kiến trúc sư Nga – Vasily Stasov. Khi đó, ông đã cho xây dựng khải hoàn môn ở địa điểm khác, trên đường Peterhof, gần cây cầu bắc qua sống Tarakanovka.

Xem thêm: Vé máy bay Tết 2018 đi Nga tại dulichdaiduong.vn.

Hình ảnh khải hoàn môn Narva xưa

Hình ảnh khải hoàn môn Narva xưa

Và khải hoàn môn bắt đầu được thi công vào ngày 26/8/1827 – ngày kỉ niệm trận đánh Borodino  lần thứ 15. Tuy nhiên, để xây dựng theo thiết kế của Vasily Stasov, người ta đã cho lấp con sông Tarakanovka cạnh đó, mở rộng diện tích cho khải hoàn môn. Nhưng dù đã được khởi công từ 1827, nhưng vì có nhiều tranh cãi trong việc sử dụng vật liệu mà đến tận 3 năm sau (tức năm 1830), công trình mới bắt đầu tiến hành.

Khi tới đây, bạn sẽ thấy hình ảnh khải hoàn môn lộng lẫy và khang trang với nhiều chi tiết độ đáo được tạo nên bởi nhiều nhà thiết kế lớn trong nước. Đầu tiên đó là hình ảnh chiếc cổng xây bằng gạch kiên cố được mạ bên ngoài là những tấm đồng trạm khắc tỉ mỉ và đẹp mắt bởi tay nghề thủ công tại chính xưởng địa phương nơi đây.

Phía trên nóc khải hoàn môn có cỗ xe ngựa chiến thắng với sáu con chiến mã bằng đồng đang kéo xe có người phụ nữ duyên dáng nhưng đầy dũng mãnh đang cầm vòng nguyệt quế chiến thắng. Kiệt tác này là sự kếp hợp hoàn hảo của 2 nhà thiết kế người Nga Peter Klodt và Stepan Pimenov.

Ngoài ra, trên khải hoàn môn còn nổi bật với 2 pho tượng chiến thắng cổ đại phía trước được gò bằng đồng do V. Demut – Malinovskiy và Pimenov chế tác. Cùng với đó là hình tượng người phụ nữ có cánh với ý nghĩa niềm vinh quang chiến thắng Naponeon.

Khải hoàn môn Narva không chỉ có một ý nghĩa lịch sử vĩ đại với chiến thắng rực rỡ của nhân dân Nga trước đội quân Napoleon hùng mạnh trong cuộc chiến năm 1812. Hiện nay, công trình vĩ đại này vẫn luôn là một điểm đến của mỗi du khách khi tới Nga. Nếu bạn cũng có hứng thú với địa điểm du lịch này thì hãy nhanh tay đặt vé tại dulichdaiduong.vn tới đây cũng như khám phá các địa điểm du lịch nổi tiếng khác tại đất nước này nhé!

Tags Related
You may also like
Comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bình luận