banner

“Nếu muốn hiểu biết và lưu danh thì về Arbat”

Arbat – một trong những biểu tượng đích thực của thành phố Matxcova nước Nga, cách đây không lâu đã được tổ chức lễ kỷ niệm lần thứ 500. Tên của Arbat đã được đề cập trong biên niên sử thành phố vào năm 1493. Vì năm đó, toàn bộ thành phố bị nhấn chìm trong biển lửa khủng khiếp, nguyên do từ một tia lửa phát ra từ cây nến trong nhà thờ St. Nicholas ở Peski, và nơi mà nhà thờ này tọa lạc chính trên đường Arbat ngày nay. Thảm họa khủng khiếp này đã dẫn đến một câu châm ngôn nổi tiếng: “Một cây nến còm đã san phẳng Matxcova thành bình địa”. Đó cũng là một ý nghĩa của tên gọi cho đường phố Arbat nổi tiếng, có nghĩa là “Khu đất toàn đồi núi”.

neu-muon-hieu-biet-va-luu-danh-thi-ve-arbat-2

Ban đầu, có rất nhiều Sloboda ở khu vực Arbat. Sloboda có nghĩa là vùng đất được miễn thuế trong số nghĩa vụ thuế phải nộp cho quốc gia. Tuy nhiên, từ nửa đầu thế kỷ thứ XVIII Arbat trở thành một khu phố có nhiều nhà quí tộc nhất thành phố, giống như khu phố Prechistenka. Nó được mô tả giống như một khu St. Germain (nơi được nhiều người trí thức chọn đến định cư) của thành phố Matxcova. Arbat và Prechistenka có rất nhiều nét chung trong lịch sử và đặc điểm. Ở các khu phố này chưa bao giờ có một nhà máy hoặc công xưởng nào, và cũng chẳng bao giờ có một mái nhà sinh sống của những người công nhân, đặc biệt, ở hai khu này cũng chẳng hề có một nhà trọ hoặc cửa hàng tạp hóa nào. Những người thời đó Matxcova thường nói: “Để kiếm tiền thì hãy đến Zamoskvorechye, nếu muốn sự nghiệp và công danh thì đến Xanh Petecbua, còn muốn hiểu biết và lưu danh thì về Arbat”.

Đến giữa Arbat và khu Prechistenka sẽ đem chúng ta quay lại một thế giới độc nhất vô nhị của những con hẻm yên tĩnh, với những ngôi nhà vẫn còn chìm đắm trong giấc ngủ của Matxcova cổ xưa.

neu-muon-hieu-biet-va-luu-danh-thi-ve-arbat-1

Hiện Arbat là nơi sinh sống của những người thợ chuyên phục vụ cho giới chức trong điện Kremlin. Ở đây không có hề những tòa nhà cao tầng hiện đại, chỉ có những ngôi nhà độc đáo với những kiến trúc mặt tiền mang phong cách riêng.  Ở khu phố cổ này không có xe cộ đi lại ồn ào. Phố Arbat cũng là nơi mua sắm tại Moscow với nhiều cửa hàng quà lưu niệm và quà tặng của Nga. Nơi đây thu hút lượng du khách tìm đến mua những sản phẩm đồ cổ, gốm sứ, trang trí linh vật nhỏ xinh rất dễ thương cũng như rất nhiều chủng loại sản phẩm khác để bạn tha hồ chọn về làm quà cho gia đình, bạn bè, người thân nếu đến Nga du lịch.

Tags Related
You may also like
Comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bình luận