banner
Bức Hoàng hôn - đống cỏ khô của Levitan

Ngắm nước Nga tuyệt đẹp qua tranh của danh họa Levitan

Danh họa Levitan (30/8/1860 – 4/8/1900) – tác giả bức tranh Mùa thu vàng nổi tiếng trên toàn nước Nga cũng như trên toàn thế giới, sống vào nửa cuối thế kỷ XIX. Thế kỷ XIX đã được mệnh danh là thế kỷ của những người khổng lồ. Trong mọi lĩnh vực, từ tự nhiên đến xã hội đều xuất hiện thiên tài kiệt xuất.

Levitan có gốc gác Do Thái từ nhiều đời. Ông sinh ra và lớn lên, học hội họa rồi giảng dạy, sáng tác nghệ thuật với tâm hồn Nga thuần khiết. Mười ba tuổi ông đã vào học Trường Kiến trúc, Điêu khắc, Hội họa Moscow, được nhận học bổng vì có tài năng nhưng nhà nghèo.

Cuối thế kỷ XIX, nhắc đến các họa sĩ vẽ tranh phong cảnh, người ta nghĩ sẽ ngay đến Levitan. Tranh ông đi vào lòng người bởi cảnh vật thiên nhiên có hồn, như đó là tâm hồn Nga trong ông vậy.

Đất nước Nga mênh mông, hùng vĩ, đẹp tuyệt vời làm say lòng bao người. Một vẻ đẹp mang nỗi buồn xa xăm, sâu lắng, trắc ẩn, khiến người ta nghĩ đến thân phận, đến sự tồn tại của mình trên cõi đời này. Tất cả vẻ đẹp ấy đi vào tranh Levitan một cách vô cùng tự nhiên.

Có thể bạn quan tâm: vé máy bay đi nga vietnam airlines năm 2017.

Dưới đây là một số bức tranh sơn dầu mang vẻ đẹp bất hủ của Levitan:

Bức Con nước mùa xuân

Bức Con nước mùa xuân

Bức Tháng ba

Bức Tháng ba

Bức Nước sâu

Bức Nước sâu

Bức Sự tĩnh lặng đời đời

Bức Sự tĩnh lặng đời đời

Bức Mùa thu vàng

Bức Mùa thu vàng

Có thể bạn quan tâm: lam visa nga nhanh nhất, giá tốt nhất.

Với sự bùng nổ công nghiệp, khuôn mặt thiên nhiên Nga bị bóp méo, tranh của Levitan gắng công lưu giữ thiên nhiên một cách thuần khiết qua từng nét vẽ, cũng như Esenin hoài niệm về một làng quê yên ả.

Con người ngày càng ý thức về môi trường thì càng thấy giá trị tranh phong cảnh của Levitan. Riêng đối với thiên nhiên Nga, tranh của ông là chân dung trung thực, đầy biểu cảm và khó quên.

Xem thêm:

Nước Nga 100 năm trước

Những bức ảnh hiếm hoi về nước Nga cũ đầu những năm 90

Lặng mình trước biểu tượng chiến thắng của Nga- Khải hoàn môn Narva

Tags Related
You may also like
Comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bình luận