banner

Nhà thờ Kolomenskoe – di sản kiến trúc của nhân loại

Kolomenskoye (tiếng Nga là Коломенское) là tài sản của hoàng gia Nga trước đây, nằm cách thành phố Matxcova vài dặm về phía đông nam với diện tích 390ha, trên con đường cổ dẫn tới thị trấn Kolomna. Khu vực có phong cảnh đẹp này nhìn ra các bờ dốc đứng của sông Matxcova và đã trở thành một phần của Moscow trong thập niên 1960.

Làng Kolomenskoye ở đây lần đầu tiên được nhắc đến trong di chúc của Ivan Kalita năm 1339. Từ đó thì làng này đã phát triển như là một vùng quê yêu thích của các đại công tước Matxcova. Công trình xây dựng cổ nhất còn tồn tại nơi đây là nhà thờ Kolomenskoye  (năm 1530), được xây bằng đá trắng theo lệnh của đại công tước Vasilii III Ivanovich với mục đích ban đầu để kỷ niệm sinh nhật của người thừa kế ngai vàng được chờ đợi từ lâu (chính là Ivan Bạo chúa trong tương lai). Là nhà thờ này là nhà thờ đá đầu tiên có kết cấu tháp có chóp mái, tên gọi dân gian là “Cột trắng” (đôi khi người Nga vẫn còn gọi nó như vậy) đã đánh dấu sự đoạn tuyệt rõ ràng với kiểu xây dựng Byzantin truyền thống thời bấy giờ.

nha-tho-kolomenskoe-di-san-kien-truc-cua-nhan-loai-1

Nhà thờ Kolomenskoye được xây dựng từ tầng hầm (podklet) hình chữ thập, phần thân tháp (chetverik) hình bát giác kéo dài, sau đó nữa là phần chóp bát giác (tent) với một vòm nhỏ ở phía trên cao. Các trụ bổ tường hẹp nằm ở các mặt của phần thân bát giác, các khung cửa sổ có hình mũi tên với ba lớp vòm cuốn bán tròn với một phần lồi lên ở giữa (kokoshnik). Sự nhịp nhàng mà đơn giản của các vòm cuốn cầu thang cũng như các gian phòng mở nhấn mạnh xu hướng động của tác phẩm nghệ thuật lớn của kiến trúc Nga này. Người ta cho rằng toàn bộ đường nét, kết cấu theo chiều đứng của nó được vay mượn từ kiểu mái có mép bờ của các nhà thờ gỗ của miền bắc Nga. Công nhận giá trị lịch sử và kiến trúc đáng chú ý của nó đối với nhân loại, tổ chức UNESCO đã quyết định đưa nhà thờ này vào danh sách di sản thế giới vào năm 1994.

nha-tho-kolomenskoe-di-san-kien-truc-cua-nhan-loai-2

Tags Related
You may also like
Comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bình luận