banner

Putin – người làm cho đất nước Nga hồi sinh!

14 năm về trước, vào ngày cuối cùng của năm 2000, cả nước Nga và thế giới đã sửng sốt bởi việc cố Tổng thống Boris Yeltsin giao quyền Tổng thống cho ông Putin và nói rằng “đây sẽ là người làm cho đất nước Nga hồi sinh“. Tại sao ông Yeltsin lại chọn Putin? Và Putin đã làm gì để xoay chuyển tình thế từ một nước Nga yếu kém và tan rã lúc bấy giờ để trở thành một nước Nga thống nhất và hùng mạnh như ngày nay?

Lập lại trật tự, kỷ cương

Dõi theo hành trình suốt 14 năm qua cho thấy, Tổng thống Putin đã làm rất tốt điều mà ông Yeltsin cũng như mọi người dân Nga kỳ vọng. Ngay khi trúng cử, Putin đã đưa ra nhiều biện pháp nhằm tái lập quyền lực tuyệt đối của Kremlin đối với đời sống chính trị Nga. Thời Yeltsin, 89 vùng lãnh thổ chính trị cấp dưới liên bang ở nước Nga (các nước cộng hoà, vùng, krai, Moskva và Sankt-Peterburg) đều được trao những quyền tự trị rất lớn. Một trong những đạo luật đầu tiên của Putin, nhằm tái lập lại cái mà ông gọi là “quyền lực theo chiều dọc” quay trở lại với hệ thống liên bang từ trên xuống theo truyền thống để dễ dàng quản lý thống nhất đất nước.

[IMG]
Vào ngày cuối cùng của thiên niên kỷ trước (năm 2000), cả nước Nga và thế giới đã sửng sốt bởi việc cố Tổng thống Boris Yeltsin giao quyền Tổng thống cho ông Putin và nói rằng “đây sẽ là người làm cho đất nước Nga hồi sinh”

Tổng thống Putin đã thi hành một loạt biện pháp nhằm ổn định tình hình Nga, cải cách hệ thống chính trị ở Nga như: củng cố các định chế nhà nước trước hết là hai Viện Quốc hội theo hướng hạn chế bớt quyền của các tỉnh trưởng, lập Hội đồng nhà nước – cơ quan tham vấn cho Tổng thống; chia nước Nga thành 7 khu hành chính lớn đặt dưới sự điều hành trực tiếp của các đại diện toàn quyền của Tổng thống nhằm thống nhất áp dụng luật pháp trên toàn đất nước; đánh vào giới tài phiệt để hạn chế sự lũng đoạn nền kinh tế, chính trị Nga. Putin đã ngăn được đà suy thoái của Nga, ổn định chính trị, lập lại trật tự, kỷ cương, hạn chế bớt ảnh hưởng của kinh tế ngầm, tội phạm, ly khai, củng cố quyền lực của Tổng thống. Đây được xem là thành công đầu tiên về đối nội của ông Putin.

[IMG]
Nước Nga chia thành 7 khu hành chính lớn đặt dưới sự điều hành trực tiếp của các đại diện toàn quyền của Tổng thống

Putin đã không xóa bỏ quá khứ Liên bang Xô viết ra khỏi lịch sử nước Nga mà còn trân trọng và phát triển nó. Ông đã miêu tả niềm tin của mình rằng về chế độ cộng sản trước kia vẫn là một phần quan trọng trong lịch sử Nga và có một ảnh hưởng lớn trên việc hình thành xã hội Nga hiện đại. Vì thế, một số biểu tượng thời Xô viết được phép quay trở lại nước Nga, như thương hiệu lá cờ đỏ của Hồng quân, tiêu ngữ “Ngôi sao Xô viết”, và Quốc ca Liên xô, tất cả những thứ đó đã tạo được ấn tượng tốt với đa số dân chúng Nga.

Nước Nga dưới thời Tổng thống Putin, từ một đất nước khủng hoảng, rệu rã và yếu đuối toàn diện đã trở thành một nước Nga kỷ cương, mạnh mẽ và đầy sức sống. Và làm thế giới thấy hình ảnh của một nước Nga hùng mạnh thuở nào.

Lạnh lùng và quyết đoán

Sự bình tĩnh, cẩn trọng, cân nhắc thiệt hơn nhưng đầy quyết liệt và táo bạo khi hành động của Putin được thể hiện rõ hơn ở việc đẩy đối thủ lớn nhất của Nga là Mỹ vào thế bị động trong các vấn đề Gruzia, Syria, khiến “thanh danh” của siêu cường hàng đầu này bị hủy hoại nghiêm trọng trong vụ Edward Snowden và mới đây là Ukraine.

Với bản năng gốc là một điệp viên Putin luôn thể hiện sự khôn ngoan và xuất hiện đúng lúc

Với bản năng gốc là một điệp viên Putin luôn thể hiện sự khôn ngoan và xuất hiện đúng lúc.

Bất ổn chính trị tại Ukraine, đặc biệt tại khu tự trị Crimea – nơi đóng quân của Hạm đội biển Đen (Nga), kéo dài suốt gần bốn tháng qua khiến hàng trăm người phải thiệt mạng. Ngay trong tình thế “nước sôi lửa bỏng”, bất chấp khuyến cáo của Mỹ và EU, Tổng thống Nga Vladimir Putin đề nghị quốc hội nước này thông qua việc sử dụng quân sự ở Ukraine nhằm bảo vệ các công dân sống ở khu tự trị Crimea của Ukraine và binh sĩ Nga đang hiện diện tại căn cứ quân sự mà Moscow thuê trên lãnh thổ của Ukraine.

Nhưng thực tế, Putin đã cho binh lính âm thầm tràn vào Crimea mà không treo cờ, không biển hiệu (ai có thể khẳng định là quân Nga?) và chặn chốt trên toàn lãnh thổ này mà không cần tuyên bố. Khiến các nước phương Tây không có lý do cho rằng Nga xâm lược Ukriana. Mỹ và phương Tây không có cớ để đưa quân vào Ukraina.

[IMG]

Đây được xem là bước đi có tính toán và đầy khôn ngoan của Putin. Rất nhiều người đã nghĩ đến kịch bản Nam Ossetia sẽ lặp lại tại Crimea. Khi đó vào tháng 8/2008, Nga đã phát động cuộc chiến ngăn chặn Gruzia. Đây được xem là một cuộc can thiệp có tính chiến lược và giá trị địa chính trị cao: Sáp nhập Abkhazia và Nam Ossetia vào Nga, làm suy yếu chính quyền Mikheil Saakashvili, ngăn chặn việc NATO sáp nhập Gruzia. Chính quyền Vladimir Putin-Medvedev và các cơ sở quân sự của họ tại các khu vực ly khai đã đạt được thành công trong việc chấm dứt chủ quyền của Gruzia ở Nam Ossetia và Abkhazia, củng cố quyền kiểm soát của chế độ ly khai thân Moscow ở hai khu vực này và biến chúng thành những vùng lãnh thổ vĩnh viễn thoát khỏi sự kiểm soát của Gruzia

Bình luận về việc này, tờ Washington Post của Hoa Kỳ có bài viết: Putin đánh tụt uy tín Obama và nước Mỹ về 0. Nội dung bài báo cho rằng:“Tổng thống Mỹ Obama đang phải đối mặt với thách thức lớn nhất trong nhiệm kì tổng thống của mình với nhiệm vụ tìm ra giải pháp cho cuộc khủng hoảng Ukraine. Nếu chính quyền của ông Putin thoát án “trừng phạt” vì hành vi “tiến chiếm” quốc gia hàng xóm, thì uy tín của nước Mỹ, vốn đã bị ảnh hưởng từ sự kiện Syria, sẽ tụt về số không”. Putin đã hạ đo ván Obama tại vùng địa chính trị chiến lược này.

Nga đã lấy lại được vị thế trên trường quốc tế

Nga đã lấy lại được vị thế trên trường quốc tế.

Khả năng quan sát nhạy bén chớp thời cơ, sự kiên nhẫn và chịu đựng sức ép mạnh mẽ, ngoan cường của Tổng thống Nga Putin lại càng được thể hiện rõ rệt trong vấn đề Syria. Khi đồng cấp Mỹ Obama còn loay hoay với bài toán “đánh hay không đánh”, Putin khéo léo xử lý gọn nhẹ chỉ với giải pháp “chuyển giao quyền kiểm soát”. Bản kiến nghị của Nga “để quốc tế kiểm soát vũ khí hóa học của Syria” là nước đi quyết đoán đưa “kỳ thủ” Putin tới chiến thắng trong “ván cờ khó Syria”. Tầm ảnh hưởng của Putin còn thấy rõ khi thay đổi hoàn toàn lộ trình của “kẻ thổi còi Chính phủ Mỹ” E.Snowden.
Để củng cố quyền lực và tạo thế cho nước Nga, Putin đã đầu tư và sử dụng triệt để những thế mạnh: “một quân đội được trang bị bởi hạt nhân, một ghế thường trực tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và sở hữu nguồn dự trữ dầu mỏ, khí đốt lớn nhất thế giới”.

Xây dựng hình ảnh

Putin đã xây dựng cho mình hình ảnh Tổng thống của một quốc gia có chủ quyền đã không biết sợ khi “nói không” với Mỹ; đã thể hiện “nanh vuốt” của mình bất chấp cảnh báo của Mỹ mà cho phép cựu nhân viên CIA tị nạn; đã chủ động tung đòn ngoạn mục trong vấn đề Syria, Ukraine và thể hiện rõ thái độ cứng rắn đối với Mỹ; khẳng định sự can thiệp của bên ngoài vào xã hội của Nga là “không thể chấp nhận được.

Đa số người Nga đều có cái nhìn thiện cảm và tự hào đối với người đứng đầu Điện Kremlin, tương tự như đánh giá của Đức Thượng phụ Kirill người đứng đầu Chính thống giáo ở Nga nói về Putin như sau: “Chúng ta đều biết rằng, ông – hơn bất cứ ai từ cuối thể kỉ 20 cho đến nay, đang giúp nước Nga trở nên hùng cường hơn và đoạt lại được vị trí như từng có, một đất nước tôn trọng mình và được tất cả các nước khác tôn trọng”.

Ngày nay vai trò của nước Nga càng được khẳng định. Thanh niên Nga rất tự hào về Putin.

Ngày nay vai trò của nước Nga càng được khẳng định. Thanh niên Nga rất tự hào về Putin.

Đã có nhiều người bị ấn tượng bởi phong cách tự tin của Tổng thống Putin. Blogger nổi tiếng người Mỹ Matt Drudge từng gọi Putin là “Nhà lãnh đạo của thế giới tự do”. Ông Putin là người theo đuổi phong cách lãnh đạo nước Nga hồi thế kỉ 19. Putin không đi theo các mô hình chính trị già cỗi của châu Âu, với một khẩu hiệu rõ ràng và dứt khoát: “cái gì là của tôi thì không thể thuộc về các bạn”.

Mặc dù con đường hồi sinh một siêu cường tầm cỡ toàn cầu cho xứng với tiềm năng và thực lực của nước Nga còn dài với không ít quanh co, khúc khuỷu. Tuy nhiên, nhìn lại những gì mà Putin đã và đang làm có thể thấy rằng, không có Putin thì không có nước Nga hùng mạnh và thịnh vượng của ngày hôm nay. Và nước Nga rất cần một nhà lãnh đạo mạnh mẽ và quyết đoán như ông Putin.

Ai sẽ biết Putin sẽ đi nước cờ tiếp theo là gì?

Ai sẽ biết Putin sẽ đi nước cờ tiếp theo là gì?

“Gấu Nga” đã trở lại – đó là thông điệp mà nhiều học giả và giới nghiên cứu phương Tây mô tả về bước chuyển mình của nước Nga. Tổng thống Putin, người đứng đầu Điện Kremlin được cho là một “cao thủ” và chiến thắng các đối thủ phương Tây khác trong hầu hết mọi cuộc “so găng” địa chính trị trong những năm qua.

Tags Related
You may also like
Comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bình luận