banner

Tháp truyền hình Ostankino – 540m giữa trời

Để lên đến vị trí của đài quan sát kín trên tháp truyền hình Ostankino các bạn chỉ mất chưa đầy 1 phút. Tốc độ như vậy có thể khiến nhiều du khách ù tai chóng mặt, nhưng bức tranh toàn cảnh thành phố Moskva nhìn từ trên cao quả là đáng giá. Từ đỉnh tháp này, nhìn qua cửa kính là cảnh quan tuyệt đẹp của thành phố với rất nhiều tòa cao ốc, những con đường rộng và công viên cây xanh dịu mát. Từ độ cao 540 mét có thể nhìn thấy hầu như bất kỳ điểm du lịch nào của Moskva. Tháp truyền hình này như chiếc kim bê tông cao vút lên bầu trời, trong hơn 45 năm qua, tháp Ostankino vẫn luôn là một phần không thể thiếu và là niềm tự hào của thủ đô nước Nga.

Tháp truyền hình Ostankino. Ảnh chụp từ trên cao.

Tháp Ostankino được bắt đầu xây dựng vào năm 1963 và kết thúc bốn năm sau đó. Nhưng bản thiết kế tháp lại được hình thành chỉ trong một đêm. Nhà thiết kế trưởng Nikolai Nikitin đã phác thảo hình ảnh úp ngược của tháp trên giấy. Những cánh hoa mạnh mẽ vươn lên và cuống hoa mập mạp đã trở thành hình mẫu của tháp truyền hình Moskva nổi tiếng. Ngày hôm nay, tháp vẫn như một cành hoa cao vút ngược trên với những cánh hoa bê tông úp ngược ở đáy. Thoạt đầu chỉ có 4 cánh mà thôi, nhưng về sau số cánh bê tông tăng lên đến 10. Tại thời điểm xây dựng thì Ostankino là tháp truyền hình cao nhất trên thế giới. Tuy nhiên chỉ mười năm sau, vị trí này thuộc về tháp CN ở Toronto. Hiện nay Ostankino chiếm vị trí cao thứ 8 trên thế giới và số 1 ở châu Âu trong số các cấu trúc đứng tự do.

thap-truyen-hinh-ostankino-540m-giua-troi-3

Thời điểm khai trương, tháp Ostankino là thành tựu lớn nhất của kiến trúc, khoa học và công nghệ thời đó. Chức năng chính của nó là đưa các chương trình phát thanh và truyền hình đến với hàng triệu người ở Nga. Nhưng đó không phải là tất cả. Nhờ có tháp này, trung tâm khí tượng của Liên Xô đã có được một đài quan sát khí tượng độc đáo, có thể giám sát hiện tượng khí quyển khác nhau. Hơn nữa, tháp cũng cung cấp liên lạc điện thoại cho các ban ngành chính và các nguyên thủ quốc gia.

thap-truyen-hinh-ostankino-540m-giua-troi-4

Từ lúc hoàn thiện, Ostankino rất nhanh chóng trở thành một trong những điểm du lịch phổ biến nhất tại Nga. Bất chấp hệ thống kiểm soát phức tạp, không chỉ các du khách mà người dân sống tại Moskva cũng muốn đến tham quan. Ở độ cao 337 mét là một đài quan sát kín, cao hơn 3 mét nữa thì có sân quan sát ngoài trời, hàng năm mở cửa từ tháng Năm cho đến tháng Mười. Hơn 30 năm qua, tầng quan sát Ostankino đã có hơn 10 triệu người đến thăm.

Tags Related
You may also like
Comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bình luận