banner
Tìm hiểu về nghề thêu truyền thống của đất nước Nga

Tìm hiểu về nghề thêu truyền thống của đất nước Nga

Nếu bạn mua vé máy bay đi Nga và tới thăm một miền quê nào đó của Nga mà có cơ hội tìm hiểu về nghề thêu truyền thống của đất nước Nga xinh đẹp này thì bạn đừng bỏ qua. Bởi xứ sở Bạch Dương có một nghệ thuật thêu hết sức độc đáo và lạ mắt. Để biết thêm về những điểm đặc biệt của nét văn hóa này, bạn hãy cùng motthoangnuocnga.com đi khám phá nhé!

Những dân tộc còn gìn giữ nghề thêu truyền thống của đất nước Nga:

Cũng như Việt Nam và những quốc gia khác, Nga cũng rất coi trọng thêu thùa, và coi đây như một hình thức phổ biến nhất của nghệ thuật dân tộc. Cây kim, cuộn  chỉ, mảnh vải – đó là tất cả những vật dụng cần thiết để thêu. Nhưng quan trọng hơn cả chính là bàn tay khéo léo của những nghệ nhân.

Mỗi tác phẩm thêu có thể là hình mặt trời, những con chim, người phụ nữ,… tất cả những hình ảnh đầy quen thuộc và có ý nghĩa sâu sắc với người Nga đều được thể hiện thông qua các hình thêu. Việc thêu thùa ở nước Nga hết sức đa dạng về kỹ thuật cũng như nghệ thuật thêu, nó mang đặc trưng của từng vùng miền, văn hóa của mỗi dân tộc khác nhau trên đất nước Nga rộng lớn.

Những sản phẩm thêu độc đáo của Nga

Những sản phẩm thêu độc đáo của Nga

Đường khâu cổ và được người Nga ưa chuộng nhất chính là kiểu “đếm mũi”. Ngoài ra cũng có rất nhiều kiểu khác như hình chữ thập, hình 2 chữ thập đơn giản, những họa tiết (nửa chữ thập), đuôi sam, thêu nổi,… Những cách thêu này được sử dụng trang trí rèm cửa, khăn trải bàn, gối trên đivăng, khăn ăn, panno và quần áo.

Xem thêm: Giá vé máy bay Tết 2018 đi du lịch Nga.

Đặc điểm nghệ thuật thêu làng Mstera:

Làng có 2 cách thêu chính là thêu chỉ trắng (thêu trắng) và thêu chỉ màu (thêu màu). Những họa tiết được thêu trắng là những bông hoa nhỏ, cỏ và quả dại thường được thêu ở các góc khăn, áo, màn che,.. Những họa tiết lớn hơn như con chim, cá, bông hoa lớn thì được thêu kiểu Vladimir với chỉ dày từ 8 đến 12 sợi. Màu cơ bản trong thêu thùa của Nga là màu đỏ, xanh và vàng.

Thêu màu vùng Alexandrov:

Kỹ thuật thêu màu Alexandrov được bắt nguồn từ nước ngoài, du nhập thông qua chiến tranh. Kỹ thuật thêu này gồm những đường thêu ngắn, không có mặt lót, được dùng cho việc tạo nên những họa tiết khái quát, những chi tiết nhỏ của bức thêu như bông hoa nhỏ, quả mâm xôi, thanh lương trà, phúc bồn tử,.. Phối màu thêu theo nguyên tắc chung màu kết hợp.

Những tấm thêu nhỏ xinh đơn giản

Những tấm thêu nhỏ xinh đơn giản

Bạn có quan tâm: Giá ve may bay Tet khuyen mai năm 2018?

Những nghệ nhân Nga cũng sáng tạo ra khá nhiều hoa văn đẹp. Đối với miền Bắc, họ thường sử dụng đường thêu xương cá với tông màu chủ đạo là màu trắng. Người miền Trung thêu màu trong đường viền bức tranh hay những hoa văn nhỏ. Đối với người miền Nam, họ thường kết hợp chỉ nhiều màu theo cách đan xen, trông rất nổi bật.

Mỗi vùng miền lại có một cách khác nhau, nhưng chúng đều rất độc đáo và đẹp. Nếu bạn có dịp tới thăm một vùng quê nào đó của Nga thì nhớ tìm hiểu về nghệ thuật thêu đặc biệt của nơi đó nhé!

Trên đây là một số nét khái  quát về nghệ thuật thêu truyền thống của nước Nga. Bạn có nhu cầu mua vé đến Nga du lịch và tìm hiểu nét văn hóa đặc sắc này thì hãy nhanh tay gọi tới Du Lịch Đại Dương qua số 094-555-3434 hoặc 099-555-3434 để được tư vấn đặt vé máy bay giá rẻ nhất đi Nga nha!

Tags Related
You may also like
Comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bình luận