banner
Quảng Trường Đỏ

Bạn biết gì về Quảng trường Đỏ?

Quảng trường Đỏ hay còn gọi là Hồng trường (tiếng Nga: Красная площадь, chuyển tự: Krasnaya ploshchad) chính là tên gọi của quảng trường nối tiếng nhất tại Matxcova. Quảng trường này có chiều dài khoảng 695 m và rộng khoảng 130 m, chia tách điện Kremli (nằm ở phía tây quảng trường), thành lũy của hoàng gia trước đây và hiện đang là nơi sống và làm việc chính thức của tổng thống Nga khi ra khỏi khu vực thương mại trong lịch sử là Kitay-gorod cũng như ra khỏi GUM ở phía đông. Do các đường phố chính của Matxcova được tỏa ra từ khu vực này theo các hướng để trở thành các đường quốc lộ chính phía bên ngoài thành phố, nên quảng trường Đỏ vẫn thường được coi là quảng trường trung tâm của Matxcova và của toàn nước Nga. Năm 1991, quảng trường Đỏ của Nga đã được UNESCO đưa vào danh sách Di sản thế giới.

ban-biet-gi-ve-quang-truong-do-5
Lịch sử Quảng trường Đỏ

Khu vực mà hiện nay đang là quảng trường Đỏ thì trước đây là các công trình xây dựng bằng gỗ, nhưng hiện đã bị phá bỏ đi theo sắc lệnh của Đại công tước Ivan III vào năm 1493, vì các công trình này rất dễ bị cháy. Khu vực mới tạo ra (trong khi trước đó đơn giản gọi là Pozhar, tức là “khu vực cháy”) dần dần chuyển thành nơi diễn ra các hoạt động thương mại chủ yếu của thành phố Moskva. Tên gọi khi đó là Torgovaya có nghĩa là quảng trường thương mại. Sau đó, nó được sử dụng cho rất nhiều lễ nghi công cộng khác nhau cũng như thỉnh thoảng làm nơi diễn ra lễ đăng quang của các vị Sa hoàng Nga. Quảng trường này đã dần dần được xây dựng từ thời điểm đó, và nó cũng được sử dụng cho các nghi lễ chính thức của chính quyền Nga qua các kì kể từ khi nó được xây dựng.

ban-biet-gi-ve-quang-truong-do-4
Tên gọi của quảng trường Đỏ không có nguồn gốc từ màu sắc của gạch xây bao quanh nó hay từ những sự liên hệ giữa màu đỏ và chủ nghĩa cộng sản. Nó được bắt nguồn từ tên gọi trong tiếng Nga красная (krasnaya) mang nghĩa “đỏ” hay “đẹp” (nghĩa sau là nghĩa cổ, hiện nay không dùng). Từ này ban đầu được dùng để chỉ nhà thờ thánh Basil(với nghĩa “đẹp”), và sau đó dần dần được chuyển để chỉ quảng trường nằm cạnh đó. Người ta tin rằng quảng trường Đỏ có tên gọi như hiện nay (thay thế cho tên gọi Pozhar cũ) từ nửa sau thế kỷ 17 với nghĩa “đẹp”. Chỉ từ thế kỷ 19 trở đi thì từ này mới mang nghĩa đỏ cho đến ngày nay. Ở một số thành thị Nga cổ, chẳng hạn Yelets, Suzdal, hay Pereslavl-Zalessky, cũng có quảng trường chính của mình mang tên là Krasnaya ploshchad, trùng tên với quảng trường Đỏ của Matxcova.

Trong thời kỳ Xô Viết xưa thì quảng trường Đỏ vẫn giữ được tầm quan trọng của nó, và trở thành quảng trường chính trong đời sống của quốc gia này. Bên cạnh đó, việc là địa chỉ chính thức của chính quyền Xô Viết, nó còn được biết đến như là một nơi diễn ra các lễ diễu binh trong các ngày hội. Nhà thờ Kazan, và nhà thờ Iverskaya với cổng Phục sinh đã bị phá hủy đi để có chỗ cho các loại xe quân sự có thể dễ dàng tiến vào quảng trường. Người ta cũng đã định phá hủy các công trình có tiếng nhất tại Matxcova là nhà thờ thánh Basil nằm ở phía nam quảng trường (tên gọi khác nhà thờ Pokrovskii). Người ta thường nói rằng Lazar Kaganovich, một phụ tá của Stalin và là người chủ nhiệm dự án tái kiến trúc Matxcova, đã chuẩn bị một mô hình đặc biệt khác cho quảng trường Đỏ, trong đó nhà thờ lớn này cần phải được loại bỏ và đem kế hoạch này tới cho Stalin để chỉ ra nhà thờ này là một vật cản trở cho các lễ diễu hành và giao thông như thế nào. Nhưng khi Lazar Kaganovich gạch nhà thờ ra khỏi bản đồ thì Stalin phản đổi bằng câu nói nổi tiếng của mình: “Lazar! Để nó lại đấy!”

Năm 1941, một trong hai lễ diễu binh quan trọng nhất trên quảng trường Đỏ, khi thành phố bị quân đội Đức bao vây, và quân đội Liên Xô đã đi thẳng từ quảng trường Đỏ ra mặt trận, còn lễ diễu binh thứ hai là Lễ diễu hành chiến thắng từ năm 1945, khi các lá cờ của quân đội phát xít Đức đã được ném ngay dưới chân lăng Lenin.

Một sự kiện đáng nhắc đến là vào ngày 28 tháng 5 năm 1987, một phi công người Đức tên là Mathias Rust đã hạ cánh ngay xuống quảng trường Đỏ.

ban-biet-gi-ve-quang-truong-do-2
Những công trình kiến trúc cạnh Quảng trường Đỏ

Mỗi công trình kiến trúc tại khu vực quảng trường Đỏ đều có thể coi là một huyền thoại. Một trong số đó là lăng của vị lãnh tụ Lenin, trong đó người ta đặt thi hài của Vladimir Ilyich Lenin – người sáng lập ra Liên Xô. Bên cạnh đó là các công trình kiến trúc phức tạp có các vòm hình củ hành hoàn mỹ của nhà thờ thánh Basil cũng như các cung điện và nhà thờ của điện Kremli. Ở phía đông của quảng trường này là GUM, và bên cạnh nó là nhà thờ Kazan đã được phục chế. Ở phía bắc là Viện bảo tàng lịch sử của Nga, với hình dáng tương tự như các tháp Kremli. Đài kỷ niệm điêu khắc duy nhất ở trên quảng trường là tượng đồng Kuzma Minin và tượng Dmitry Pozharsky, những người đã đưa Matxcova ra khỏi cuộc chiếm đóng của người Ba Lan vào năm 1612 trong Thời kỳ Loạn lạc. Cạnh đó là khu vực trong tiếng Nga gọi làLobnoye mesto (Лобное место), là một nền đá tròn khoảng 13 m, tại đây các lễ nghi công cộng được tiến hành.

Tags Related
You may also like
Comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bình luận