banner
Khám phá những điều thú vị trong lễ giáng sinh ở nước Nga

Khám phá những điều thú vị trong lễ giáng sinh ở nước Nga

Lễ giáng sinh ở nước Nga thường có nhiều điểm khác biệt so với các nước châu Mỹ, tây Âu và một số nước ở châu Phi. Vậy nó khác biệt như thế nào? Hãy cùng một thoáng nước Nga đi tìm hiểu về ngày lễ này ở Nga nhé!

Lễ giáng sinh ở nước Nga diễn ra khi nào?

Không giống với những nước theo Công giáo ở tây Âu, châu Úc, châu Mỹ,… nước Nga tổ chức lễ kỉ niệm Giáng sinh vào ngày 7 tháng Giêng, muộn hơn 13 ngày so với các nước trên. Trước thời kì đổi mới, Nga vẫn sử dụng lịch cũ (lịch Julian) chứ chưa dùng lịch Grigori, chính vì lý do đó mà có sự chênh lệch này.

Vào năm 1917,  sau khi cách mạng tháng Mười Nga giành thắng lợi, lễ giáng sinh bị cấm trên toàn nước Nga. Phải đến tận năm 1992 thì ngày lễ này mới lại được tổ chức lại trên khắp nước Nga vào năm 1992 (tức sau 70 năm bị cấm). Từ đó, Giáng sinh được coi như một trong những lễ hội Nga chính thức.

Các món ăn có trong lễ Giáng sinh của Nga

Các món ăn có trong lễ Giáng sinh của Nga

Những điểm nổi bật trong lễ Giáng sinh ở Nga.

Theo thông lệ, Giáng sinh ở Nga được tổ chức trong 3 ngày từ mùng 7 đến mùng 9 tháng 1. Nếu mua vé máy bay đến Nga vào đúng thời điểm này bạn sẽ thấy ở đất nước náy có rất nhiều quy định trong dịp lễ Giáng sinh. Người Nga thường ăn chay trước ngày lễ chính 40 ngày, và được quy định món cấm theo một lịch cụ thể. Vào ngày thứ 2, thứ 4, thứ 6 sẽ không được ăn cá, uống rượu. Các ngày còn lại thì ăn thức ăn với dầu thực vật trừ các món thịt, trứng, sữa và mỡ thực vật.

Việc ăn chay này sẽ được kết thúc vào tối ngày 6/1 khi mà các ngôi sao đầu tiên mọc lên. Khi đó, mọi người trong gia đình sẽ quây quần bên bếp lửa như ước mong về một mùa bội thu sắp tới và cũng như sưởi ấm cho những linh hồn người đã khuất.

Có một điểm rất đặc biệt về cây năm mới ở Nga mà khi mua vé Tết 2018 đến nơi đây du lịch bạn sẽ được thấy. Người Nga sẽ không dùng cây thông Noel như các nước khác mà sử dụng cây xanh mãi mãi Evergreen.

Cây xanh mãi mãi

Cây xanh mãi mãi

Những hoạt động vào dịp lễ này cũng không khác Tết Việt là mấy, nếu người Việt dọn dẹp nhà cửa đón Tết vào ngày 30 tháng Chạp, thì người Nga cũng sẽ dọn dẹp nhưng vào đúng ngày lễ đầu tiên (7/1).

Cũng trong ngày đầu tiên, người phụ nữ sẽ làm 12 món ăn đặc trưng cho 12 tông đồ giáo Chúa đó là: Kutya, súp Zaprashka, Pagach, tỏi, mật ong, cá nướng, trái cây, hạch quả, thịt với cơm và đậu đen, đậu Hà Lan, canh nấu khoai tây, Bobalki cùng các loại đồ uống. Ngoài ra, họ cũng có một số hoạt động như thăm hỏi và tặng quà đầu năm và dùng cơm đoàn viên và tưởng niệm người đã khuất nữa.

Cho đến nay, ngày lễ Giáng sinh không chỉ được diễn ra ở các nước Châu Âu mà còn có cả ở các nước Đông Nam Á như Việt Nam, Trung Quốc,… với ý nghĩa như một dịp Tết thứ 2 vậy.

Nếu bạn có hứng thú với lễ Giáng sinh ở Nga thì bạn hãy nhanh tay đặt vé máy bay tại dulichdaiduong.vn để có chiếc vé giá rẻ hấp dẫn nhất nhé! Chúc bạn có một chuyến du lịch Nga ý nghĩa và hạnh phúc!

 

Tags Related
You may also like
Comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bình luận