banner
Hình ảnh Khám phá những phong tục độc đáo của người Nga mà bạn cần biết 5

Khám phá những phong tục độc đáo của người Nga mà bạn cần biết

Người Nga có nhiều phong tục tập quán như không cười với người lạ, quan điểm thừa còn hơn thiếu…

Hinh-anh-kham-pha-nhung-phong-tuc-doc-dao-cua-nguoi-nga-ma-ban-can-biet-1
Du lịch nước Nga bạn cần phải tìm hiểu sơ qua về phong tục của người Nga . Hãy để Một thoáng nước Nga khám phá cùng bạn với bài chia sẻ ngay dưới đây nhé !

Các phong tục tập quán của người Nga

Nhiều người nước ngoài cho rằng người Nga thật kỳ quặc, hoặc họ nghĩ người Nga có nội tâm thật khó đoán và hành động nhiều khi không phù hợp với logic thông thường. Quả thật vậy, người Nga có những phong tục độc đáo và đặc biệt sẽ làm bạn ngạc nhiên, đôi khi là khó hiểu với những thói quen sau

1. Người Nga ưa nịnh ngọt trên bàn tiệc

Hinh-anh-kham-pha-nhung-phong-tuc-doc-dao-cua-nguoi-nga-ma-ban-can-biet-5
Trong các bữa tiệc ở Nga, mọi người thường chúc mừng nhau bằng những câu nói tốt lạnh thiên hướng nịnh người đó một chút. Đây cũng được xem là một nét đặc trưng trong phong cách ăn uống của người nga

Xem thêm:  Tổng hợp kinh nghiệm du lịch Nga mà bạn cần biết

2. Phong tục tập quán trong gia đình
Văn hóa của người Nga trong gia đình là sống nhiều thế hệ trong cùng mái nhà nhưng không hề gây ảnh hương đến nhau.  Theo những phong tục trước đây thì nhiều người Nga không để con cái mình sống tự lập cho đến khi chúng có gia đình riêng. Chỉ cho đến khi gia đình có nhiều ngườithì mới bắt đầu tách lập gia đình cho những người con đã kết hôn. Lúc đó họ mới tự bắt đầu lo cho gia đình nhỏ của họ. Như một nguyên tắc, tại Nga độ tuổi kết hôn tốt nhất của nữ giới thường là từ 18 – 23.

Hinh-anh-kham-pha-nhung-phong-tuc-doc-dao-cua-nguoi-nga-ma-ban-can-biet-4

 

Tại Nga bố mẹ không mua trước những đồ dùng cần thiết cho trẻ mới sinh. Phần lớn những món quà đó đến từ bố mẹ, bạn bè mua tặng. Đây được coi là những người bù đắp những thứ cần thiết và chi phí cho đứa trẻ. Một tục lệ khác trong gia đình là đưa đứa trẻ mới sinh tới để bà nội dạy dỗ. Thêm vào đó bà sẽ chăm sóc cho cháu trai hoặc cháu gái cho đến khi đứa trẻ đến trường.

3. Tiếp đãi khách bằng bánh mỳ – muối
Theo phong tục của người Nga để đón tiếp những vị khách quan trọng cho đến nay người Nga vẫn dùng bánh mỳ – muối.
Ý nghĩa của việc này là ?
Khi đón vị khách tri kỉ tại nhà riêng, thì vị khách phải lấy một mẩu bánh mỳ, chấm muối và ăn nó. Nghi lễ đó trở thành biểu tượng cho việc làm quen với những giá trị cơ bản cuộc sống của người họ gặp. Nó đồng thời cũng có ý nghĩa là vị khách bắt đầu mối quan hệ hữu nghị và sẵn sàng ăn cùng chủ nhà ăn “1 pút muối” (1 pút = 16,38 kg), tức là chia sẻ mọi tai họa và khó khăn.
Tục lệ đón khách bằng bánh mỳ và muối đã quen thuộc với người dân Nga từ rất lâu rồi. Sự kết hợp của bánh mỳ và muối đóng vai trò quan trọng đặc biệt về biểu tượng: Bánh mỳ thể hiện mong muốn giàu có và sung túc, còn muối là sự bảo vệ con người khỏi những ảnh hưởng và sức mạnh của kẻ thù.
Tiếp đãi khách bằng bánh mỳ và muối tức là mối quan hệ giữa khách và chủ nhà là thân thiện và đầy tin cậy. Nếu từ chối thì nó như một sự sỉ nhục. Không phải vô cớ mà nói rằng “Cả vua cũng không từ chối bánh mỳ – muối”. Theo quan niệm dân gian, sự trách móc lớn nhất có thể làm đối với kẻ vong ân bội nghĩa đó là nói: “Ty zabyl moi khleb da sol”. Sự hiếu khách và hào phóng được gọi là Khlebosolstvo xuất phát chính từ việc tiếp đãi này. Trong thế kỷ XVI vua chúa Nga trong bữa ăn gửi tới những vị khách của mình bánh mỳ và muối: bánh mỳ tượng trưng cho sự sùng ái, còn muối – tình yêu.

Cách gọi “bánh mỳ – muối” tại Nga là một cách gọi chung cho việc tiếp đãi. Lời mời “bánh mỳ – muối” là hình thức mời tới dự tiệc. Ngày nay thường chúc nhau ở bàn ăn là “Priyatnovo appetita!”, còn trước đây người ta nói “Khleb da sol!”. Trong đó câu chúc này có một ý nghĩa đặc biệt, đó là nó sẽ xua đuổi mọi điều xấu và lượng lực nhơ bẩn.

4. Phụ nữ gọi là cô gái
Với phụ nữ, dù họ ở lứa tuổi nào, chỉ ngoại trừ những cụ già, còn lại tất cả đều được gọi là «девушка» – có nghĩa là “cô gái”. Có lẽ nét văn hóa của người Nga đã đi sâu vào tiềm thức.

5. Quan hệ giữa nam giới và phụ nữ
Mối quan hệ nam nữ trong xã hội Nga luôn thể hiện những chuẩn mực mà đã được thể hiện khá nhiều qua phim ảnh sách báo cũng như các phương tiện truyền thông truyền hình. Đối với người đàn ông khi nào cũng phải đưa tay đỡ người phụ nữ khi họ lên xuống taxi, tàu lửa…

Hinh-anh-kham-pha-nhung-phong-tuc-doc-dao-cua-nguoi-nga-ma-ban-can-biet-3

Người phụ nữ Nga ngày xưa đi bất cứ đâu cũng phải có người hộ tống đi theo. Điều hấp dẫn hơn hết đó là người đàn ông Nga luôn tỏ ra quan tâm đến phụ nữ. Dù là bạn gái mới quen hay là bạn bè bình thường thì đàn ông Nga luôn dành phần trả tiền cho những cuộc hẹn hò gặp gỡ. Chính vì sự lịch thiệp này nên đa số phụ nữ Nga đều rất tự hào khi nhận được sự quan tâm của đàn ông Nga. Thông thường người đàn ông Nga thường đưa phụ nữ đến chơi ở nhà hát và rạp chiếu phim cũng như những địa điểm vui chơi giải trí khác.

Tên đây là những chia sẻ về các phong tục tập quán nước Nga, hy vọng bạn đã có thêm được những phong tục tập quán Nga hữu ích. Hãy nhanh tay làm visa đi Nga để có chuyến du lịch tại Nga thú vị nhé.

Tags Related
You may also like
Comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bình luận