banner
Rừng Taiga ở Nga – quần xã sinh vật đất liền lớn nhất thế giới

Rừng Taiga ở Nga – quần xã sinh vật đất liền lớn nhất thế giới

Nếu bạn muốn đặt chân đến những khu rừng lá kim tuyệt đẹp của Châu Âu thì hãy mua ngay vé máy bay đi Nga để đến khám phá khu rừng Taiga ở Nga, khu rừng cây lá kim lớn nhất thế giới ngay hôm nay nhé!

Rừng Taiga ở Nga nằm ở đâu?

Quần xã sinh vật rừng Taiga nổi bật với các rừng cây lá kim rộng lớn, bao phủ hầu hết phần trên đại lục Alaska, Thụy Điển, Canada, Phần Lan, bắc Hoa Kỳ và phần lớn Siberi nước Nga.

Khi bạn đến du lịch Nga và tới khu rừng này, bạn sẽ được chiêm ngưỡng khung rừng cây lá kim xanh ngắt, mọc thẳng tắp, và cả những cây loài gỗ lá nhỏ sớm rụng như bạch dương, tống quán sủi, liễu và dương rung, cùng các động thực vật đa dạng khác. Khu rừng lớn nhất thế giới này không chỉ được biết đến trong các bộ phim rừng Taiga trong các kênh tin tức khoa học mà còn đi vào những bộ phim truyện vô cùng nổi tiếng của các nước như “Lost”, “Lạc vào rừng sâu”, “rừng Taiga”,..

Thảo nguyên tại quần xã Taiga

Thảo nguyên tại quần xã Taiga

Sự đa dạng về địa hình và khí hậu.

Khí hậu quần xã Taiga có sự khác biệt lớn giữa mùa đông và mùa hè. Mùa đông thường kéo dài từ 5 tháng, có thể nhiều hơn, và nhiệt độ cao dần từ phía Bắc lên phía Nam. Bởi ở phần lục địa phía Bắc, địa hình cao không được tiếp nhận nhiều ánh sáng mặt trời nên nhiệt độ thường ở dưới điểm đóng băng của nước. Nhiệt độ dao động từ – 50 độ C đến 30 độ C tùy vào thời điểm. Thời gian hè rất ngắn, nhưng lại khá ẩm nên thuận tiện cho sự phát triển của các sinh vật thích nghi môi trường nhiệt ấm, ẩm.

Về phía Nam lại có sự biến đổi rõ nét hơn theo lượng mưa. Vào tháng 7, lượng mưa thấp, rừng Taiga sẽ được thay thế bằng khu đồng rừng thảo nguyên thưa kéo dần xuống phía Nam, đặc biệt bạn sẽ được thấy những cánh đồng tuyệt đẹp này khi làm visa đi Nga tại Du Lịch Đại Dương để đến miền đông Siberi.

Ở các khu vực ấm hơn, rừng có sự đa dạng về động thực vật ưa môi trường ấm như thông thông Triều Tiên, vân sam Jezo và linh sam Mãn Châu và dần dần tạo nên rừng hỗn hợp. Đến các khu vực gần bờ biển Thái Bình Dương, chúng hợp nhất và tạo thành các rừng lá kim ôn đới. Mặc dù mưa không nhiều nhưng tuyết và sương cũng góp phần đáng kể, đủ để phát triển của những thảm thực vật rậm rạp. Trước kia, phần lớn rừng Taiga bị đóng băng, nhưng do thay đổi của địa hình và sự nóng lên của trái đất, các sông băng rút lui, tạo thành các hồ nước, đầm lầy.

Rừng lá kim rộng lớn tại nước Nga

Rừng lá kim rộng lớn tại nước Nga

Xem thêm: Ve bay Tet gia re năm 2018, nếu bạn có nhu cầu đặt mua, hãy gọi ngay tới Du Lịch Đại Dương qua số 094-555-3434 hoặc 099-555-3434, các tư vấn viên của chúng tôi sẽ hỗ trợ nhiệt tình để bạn có được chiếc vé máy bay Tết 2018 rẻ nhất.

Phong phú về động thực vật:

Mặc dù phần lớn là rừng lá kim nhưng do địa hình, khí hậu mà nơi  đây cũng có rất nhiều loài thực vật thấp, rừng lá rộng, rừng bạch dương, rêu, phong,… Không chỉ vậy, động vật ở đây cũng vô cùng đa dạng chủng loài,  từ động vật ăn thịt lớn, động vật ăn cỏ hay cả các sinh vật gặm nhấm.

Và đặc biệt, khu rừng có rất nhiều loài hoang dã quý và hiếm như tuần lộc (Rangifer tarandus), gấu nâu Bắc Mỹ (Ursus arctos horribilis), chồn gulô (Gulo gulo),… Tuy nhiên, các loại này hiện đang bị đe dọa nghiêm trọng bởi cả tự nhiên và bàn tay phá hủy của con người.

Với sự khắc nghiệt và thay đổi khác thường của thiên nhiên làm cho nhiều loại động thực vật không có nguồn dinh dưỡng và thức ăn. Không những vậy, với sự tham lam của con người, luôn phá hủy hay chặt đốn gỗ kiếm lợi, phá hủy đi môi trường sinh tồn của nhiều loại động thực vật, khiến chúng tản cư hoặc chết đi khá nhiều. Vì vậy, con người cần có ý thức và những biện pháp cụ thể để bảo vệ “lá phổi của trái đất” cùng các động thực vật đang có nguy cơ bị tiệt chủng.

Trên đây là một số khái quát về rừng Taiga mà motthoangnuocnga.com đem đến cho bạn. Nếu muốn đến đây tham quan, bạn nên đi theo đoàn hoặc những người có kinh nghiệm và chuẩn bị tư trang cũng như kinh nghiệm đi rừng thật tốt để tránh gặp nguy hiểm bạn nha.

Tags Related
You may also like
Comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bình luận