banner

Súp củ cải đỏ Nga – Hương vị của truyền thống

Bạn đã được thưởng thức món súp củ cải đỏ chưa? Đây là một món ăn rất đặc biệt của người Nga. Hãy cùng Một thoáng nước Nga khám phá ẩm thực thú vị này nhé.

Bạn có biết món súp củ cải đỏ Nga hay không?

Bạn đã từng thấy củ cải đỏ bao giờ chưa?

Bạn đã từng thấy củ cải đỏ bao giờ chưa?

Súp củ cải đỏ chiếm một vị trí quan trọng trong bữa cơm gia đình và trong thực đơn của những bữa tiệc. Nếu bạn có cơ hội được đến với nước Nga xinh đẹp, hãy để ý rằng nếu như có nhiều món ăn khác ngoài món súp thì người chủ khi ngồi vào bàn ăn sẽ nói “Sadites borshchevat!” tức là “Xin mời ngồi xuống ăn súp”. Món ăn này đã xuất hiện từ rất lâu rồi, thậm chí hơn 50 năm về trước, chúng đã xuất hiện tại những quán ăn nhỏ ở Paris.

Bạn có biết súp củ cải đỏ có nguồn gốc từ đâu không? Có rất nhiều tranh cãi xung quanh việc đâu mới thực sự là nguồn gốc của món ăn này. Thậm chí ngay từ bây giờ vẫn còn tranh giành quyền gọi món ăn này là “của mình” cũng như chứng minh sự phổ biến của nó. Tuy nhiên thì có rất nhiều ý kiến nghiêng về việc món ăn truyền thống này xuất phát từ Ucraina – một đất nước thuộc Liên bang Xô Viết cũ. Thế nhưng chẳng ai chịu ai trong việc công nhận nguồn gốc cả. Chính vì thế mà nguồn gốc của súp củ cải dường như vẫn là ẩn số đối với nhiều người.

Xem thêm: Nét đẹp trang phục truyền thống của Nga

Món ăn Nga được yêu thích nhất

Lịch sử của súp củ cải đỏ Nga ít ai biết

Súp củ cải đỏ Nga có gì đặc biệt?

Súp củ cải đỏ Nga có gì đặc biệt?

Nguồn gốc của món súp củ cải đang khiến nhiều người tranh cãi.Người Lítva nói rằng, món súp củ cải đỏ nấu với tai và sườn lợn là món ăn truyền thống của họ. Còn người Ba Lan thì khẳng định rằng, món “borshchok” với tai củ cải đỏ là do họ nghĩ ra. Người Rumani gọi món súp củ cải đỏ với cám muối chua là “chorby”.

Tuy nhiên theo các chuyên gia nghiên cứu thì súp củ cải đỏ là món ăn của Ucraina. Thế nhưng món ăn này lại rất nhanh hỏng, vì thế các nhà khảo cổ học rất khó tìm được bằng chứng chính xác. Còn theo nhà nhân chủng học Lidia Artyukh, một số tài liệu cổ ghi lại từ thế kỷ XV có đề cập tới từ “borshchovnik”. Đây là một loại cây dại mà các nhà nghiên cứu cho rằng là thành phần chính của món củ cải đó từ thời trung cổ. Nó mọc trên lãnh thổ Ucrana từ rất lâu và từng được dùng chung với cải bắp. Bởi vậy, có thể nói rằng, món súp này xuất hiện ở vùng đất của Nga – Kiev từ trước Công nguyên. Sau khi quân Tatar – mông cổ xâm chiếm, tất cả các thư viện của Ucraina chỉ còn là tro tàn, bởi vậy chứng tích đầu tiên bằng chữ về súp củ cải đỏ được biết vào thế kỷ XV.

Xem thêm: Làm visa ở đâu để đi Nga mùa hè này?

Lịch bay Hà Nội Moscow

Giá vé máy bay từ Moscow về Hà Nội

“Cùng với một nhóm đồng nghiệp, chúng tôi đã tiến hành các cuộc khảo sát nhân chủng học tại biên giới các nước Xlavơ. Và những người Moldovia khẳng định món súp củ cải là món ăn truyền thống của họ, thường dọn vào bữa ăn. Bạn không bao giờ nhìn thấy món ăn khai vị nào khác ngoài súp củ cải đỏ trên bàn ăn của họ. Còn trong một nhà hàng của Nga, trong thực đơn có súp củ cải đỏ kiểu Sibir và kiểu Matxcơva. Nói chung, những món ăn truyền thống thường giống nhau ở các vùng thuộc hai quốc gia có sự gắn bó về mặt văn hóa” – bà Artyukh cho biết.

Sau đó, món ăn truyền thống của Ucraina bắt đầu phát triển. Vào thế kỷ XIX, Petr I đã mang về và trồng trên những mảnh đất Xlavơ khoai tây. Nó bắt đầu thay thế cây củ cải truyền thống. Những của khoai tây trở thành một phần không thể tách rời trong món súp củ cải đỏ.

Ngày này súp củ cải đỏ còn được yêu thích ở Nga hay không?

Súp củ cải đỏ - Món ăn được yêu thích tại Nga

Súp củ cải đỏ – Món ăn được yêu thích tại Nga

Bạn có nghĩ rằng người Nga còn thích món súp củ cải đỏ trong khi món ăn hiện đại có rất nhiều hương vị mới mẻ và cuốn hút hơn? Khi mà có không dưới 30 công thức nấu món ăn này thì việc hương vị bị nhàm chán là điều khó có thể xảy ra. Khi di chuyển đến các vùng khác nhau, chúng ta có thể được thưởng thức súp củ cải đỏ với công thức khác nhau. Món súp của vùng Levoberezhe được nấu từ củ cải đỏ hoặc từ nước kvas củ cải, nhờ vậy nó có vị chua chua. Tại phía Tây Ucraina, súp củ cải đỏ khá ngọt so với phía Bắc. Nó thường được nấu không có bắp cải và giống với món súp củ cải đỏ của Ba Lan.Ở những vùng khác thuộc Ucraina, người ta thường cho cà chua vào súp. Súp củ cải đỏ vùng Chernigovsky ăn cùng bí trắng, của Kiev ăn với salat, tỏi và nước kvas củ cải đỏ, ở Odessa thì ăn với thịt ngỗng, còn ở Lvov – với xúc xích. Có súp củ cải đỏ lạnh, súp với nấm và nước thịt hầm, còn có súp củ cải đỏ với mận khô và đậu. Có người nấu súp này với nguyên củ, có người thái ra, số khác lại thay bằng cà chua. Còn ở một số vùng của Ucraina, súp củ cải đỏ được cho thêm bột và smetana để nó hơi chua.

Bạn đã cảm nhận được nét đặc trưng trong văn hóa Nga chưa? Để có thể cảm nhận rõ ràng sự đặc biệt trong đó, bạn hãy đặt ngay vé máy bay đi Moscow và tự mình trải nghiệm nhé.

Tags Related
You may also like
Comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bình luận