banner
Tìm hiểu lí do tại sao hành khách lại lên xuống máy bay ở cửa bên trái

Tìm hiểu lí do tại sao hành khách lại lên xuống máy bay ở cửa bên trái

Nếu chú ý quan sát khi thực hiện các chuyến bay, bạn sẽ nhận ra rằng khi hành khách đều lên xuống máy bay ở cửa bên trái. Để tìm hiểu về điều thú vị này, mời bạn cùng motthoangnuocnga tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu lí do tại sao hành khách lại lên xuống máy bay ở cửa bên trái

Tìm hiểu lí do tại sao hành khách lại lên xuống máy bay ở cửa bên trái

Giải thích lí do hành khách lại lên xuống máy bay ở cửa bên trái

 

Theo Andrew Stagg – một phi công máy bay thương mại, anh cho rằng việc này là do những quy ước của người xưa khi chế tạo tàu biển. Cụ thể, trong cấu trúc truyền thống, tàu gồm có 2 mạn là phải và trái. Trong đó, mạn bên phải là nơi đặt bánh lái điều khiển hướng đi. Vì vậy, cửa tàu sẽ được đặt phía bên mạn trái để hành khách tiện lên xuống.

Từ đó cho đến ngày nay, khi sản xuất máy bay hay xây dựng và thiết kế đường băng, các kĩ sư đều tuân theo quy ước này và tạo cửa phía bên trái lớn hơn cho vừa vặn cho những hành khách đi qua. Cũng vì vậy mà chỗ chỗ ngồi của các cơ trưởng cũng được đặt ở cùng bên để dễ dàng quan sát khi cất cánh và hạ cánh.

>>> Đặt nhanh vé máy bay Tết 2018 giá rẻ qua hotline 0962.062.444 – Mr.Tuấn Russia

Giải thích lí do hành khách lại lên xuống máy bay ở cửa bên trái

Giải thích lí do hành khách lại lên xuống máy bay ở cửa bên trái

Chia sẻ về vấn đề này,  Phó giám đốc hãng hàng không Virgin Atlantic Dave Kistruck cho hay: “Cơ trưởng ngồi phía bên trái bởi họ có trách nhiệm đỗ máy bay và cần phải đỗ gần các bậc thang hoặc cầu nối giữa máy bay và nhà ga”.

Bổ sung thêm cho lí do này, Jim Gordon, cựu thành viên của tổ chức Tuần tra Hàng không Dân sự Mỹ cũng nói: “Một số phương tiện giao thông trước đây có cửa vào khoang hành khách ở bên phải. Tuy nhiên lý luận theo góc nhìn của phi công vẫn chiếm ưu thế. Kiểu mẫu này được cố định qua thời gian. Khi các sân bay và việc điều khiển máy bay trở nên phức tạp hơn, chúng vẫn tiếp tục được áp dụng”.

>>> Địa chỉ đặt vé máy bay đi Nga uy tín tại Hà Nội

Không chỉ ảnh hưởng đến việc quan sát của cơ trưởng, việc đặt cửa lên xuống máy bay ở cửa bên trái còn liên quan đến những vấn đề an toàn cho hành khách. Cục Hàng không dân dụng Anh cũng đưa ra thông tin: “Các hoạt động ra vào khoang hành lý thường chỉ tiến hành ở bên phải máy bay, đồng nghĩa với việc sẽ có các phương tiện di chuyển qua lại ở phía này. Bên cạnh đó, nhiều máy bay thương mại cỡ lớn tiếp nhiên liệu ở bên phải. Sự tách biệt rõ ràng giữa hành khách và các hoạt động dịch vụ mặt đất sẽ làm giảm nguy cơ bị thương do các phương tiện di chuyển”.

>>> Tìm hiểu thông tin mới nhất về giá vé máy bay tháng 1,2,3 của các hãng hàng không

Theo một cách lí giải khác của phi công máy bay thương mại Tim Morgan, việc đón và tiễn hành khách tại cửa bên trái sẽ tạo không gian trống tại mạn phải, cho phép một động cơ  tại đây có thể hoạt động, tạo nguồn không khí và năng lượng phục vụ cho máy bay mà không gây nguy hiểm.

Bên cạnh đó, vẫn có một số ít trường hợp là ngoại lệ với quy ước truyền thống lên xuống máy bay ở cửa bên trái này. Phi công Andrew Stagg cho biết: “Nhiều máy bay cỡ nhỏ chỉ có một cửa vào ở bên phải, chẳng hạn như chiếc Mooney M-20. Do không gian hạn chế, phi công phải vào máy bay trước từ cửa bên phải, sau đó mới đến hành khách”

Hướng dẫn đặt vé máy bay nhanh chóng trên hệ thống website: dulichdaiduong

Tags Related
You may also like
Comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bình luận