banner

Tìm hiểu năm mới “cũ” của người Nga

Đến với nước Nga, rất có thể bạn sẽ được đón tết tới 2 lần. Dù nước Nga đã có một nền văn hóa lâu đời nhưng không phải lúc nào phong tục tập quán cổ truyền của Nga cũng được giữ vững. Trải qua thời gian, cuộc sống của con người thay đổi cũng khiến cho thói quen lâu ngày cũng thay đổi theo, và tục lệ đón năm mới cổ truyền cũng không phải là ngoại lệ.

Năm mới “cũ” nghe có vẻ ngược đời, nhưng với rất nhiều người dân Nga, kỳ nghỉ lễ mùa đông kéo dài đến tận ngày 14/01 của năm sau khi mọi người tổ chức lễ Stary Novy God – lễ mừng năm mới “cũ”. Thực ra theo truyền thống của Nga, cây Giáng sinh sẽ vẫn còn được giữ lại cho đến tận ngày này. Lễ mừng năm mới “cũ” là mốc đánh dấu sự thay đổi của năm theo lịch Julian cổ thay vì lịch Gregorian mà ngày nay người Nga đang sử dụng. Theo một cuộc khảo sát gần đây, có đến hơn một nửa dân số Nga vẫn tổ chức buổi lễ này.

tim-hieu-nam-moi-cu-cua-nguoi-nga-3

Dù lịch Gregorian – lịch cả thế giới đang dùng đã được Giáo hoàng Gregory XIII của Nga ban bố sử dụng vào năm 1582 nhưng phải đến tận năm 1918, sau khi cuộc cách mạng tháng Mười Nga thành công thì nước Nga mới chính thức thay lại lịch của mình. Thế nhưng Giáo hội Chính thống của Nga lại không chấp nhận việc này, họ vẫn dùng lịch cũ. Vì thế cho nên đất nước này có tới hai dịp lễ năm mới khác nhau, hình thành nên những khái niệm năm mới “mới” và năm mới “cũ”. Đến hiện tại việc đón năm mới theo lịch cũ không được chính thức công nhận, người dân Nga cũng không được phép nghỉ làm để chuẩn bị cho ngày lễ này. Thậm chí, trong suốt thời kỳ Liên Xô, tiệc mừng năm mới này đã hoàn toàn bị bỏ qua.

Có thể bạn quan tâm: đại lý vé máy bay tại hà nội bán vé máy bay sang Nga rẻ nhất.

Ngược lại, năm mới “mới” sau khi được chính thức công nhận đã trở thành một trong những dịp lễ được người Nga tổ chức trọng thể nhất. Tuy nhiên, kỷ niệm năm mới theo lịch cũ vẫn lại mang cho mọi người cảm giác thoải mái vì họ có thể tổ chức tùy theo ý muốn của mình. Có những người coi việc đón năm mới “cũ” là một dịp để sum họp gia đình, nhưng cũng có người chỉ đơn giản coi đó như là khoảng thời gian để tụ tập cùng bạn bè và đồng nghiệp, đặc biệt là khi ngày đón năm mới “cũ” rơi vào cuối tuần. Thông thường, mọi người sẽ cùng nhau ăn những món ăn truyền thống của Nga, trong đó có những chiếc bánh nướng đặc biệt với một số đồ vật nhỏ được bỏ vào bên trong nhân bánh. Nếu ai chọn được những chiếc bánh có nhân đặc biệt này thì người đó sẽ có may mắn cả năm.

tim-hieu-nam-moi-cu-cua-nguoi-nga-2

Có thể bạn quan tâm: ve may bay di nga bao nhieu tien?

Không chỉ có Nga mà những quốc gia trước kia thuộc Nga cũng ăn mừng dịp lễ năm mới “cũ” như Armenia, Belarus, Moldova, Georgia, Ukraine, và Kazhakhstan, thêm vào đó còn có cả một số nước Đông Âu, nơi Giáo hội Chính thống khá phổ biến và chiếm đa số cũng ăn mừng dịp lễ này. Thậm chí đây còn là dịp tốt để một phần của cộng đồng người Garlic Scotland kỷ niệm và quảng bá cho nền văn hóa của họ. Tại một số khu vực nói tiếng Đức ở Thụy Sĩ cũng thường tổ chức năm mới “cũ” dưới cái tên Ngày thánh Sylvester.

Xem thêm: Những điều kiêng kỵ của người Nga bạn nên biết

Tags Related
You may also like
Comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bình luận