banner

Tìm hiểu Tết của người Nga xưa và nay

          Chỉ còn chưa đầy 1 tuần nữa là chúng ta sẽ cùng nhau đón chào năm mới 2017. Ở nhiều nước phương Tây, thông thường lễ Giáng sinh được tổ chức tưng bừng với nhiều chương trình hấp dẫn hơn ngày lễ năm mới. Riêng ở Nga và một số nước Đông Âu, lễ Giáng sinh được tổ chức theo lịch Julian (rơi vào ngày 7/1 hàng năm), muộn hơn 13 ngày so với Giáng sinh của các nước phương Tây khác.

          Người “có công” đưa nước Nga hội nhập với thế giới phương Tây, trong đó có việc đón Tết dương lịch, chính là vị vua Piot Đại đế – người nổi tiếng anh minh trong lịch sử nước Nga. Từ năm 1697 đến năm 1698, ông đã đi khắp châu Âu để học hỏi kinh nghiệm, mỗi khi quyết định những vấn đề lớn ông đều tham khảo ý kiến của nhiều chuyên gia nước ngoài. Vì vậy dưới sự trị vì của ông, nền kinh tế Nga rất phát triển, nghị viện được thành lập và lực lượng hải quân ra đời. Vì vậy mà thời đó nước Nga trở thành một đế chế hùng mạnh khắp thế giới.

tim-hieu-tet-cua-nguoi-nga-xua-va-nay-2

          Trước năm 1700, nước Nga thường đón Tết vào ngày 1/9 và gọi đây là lễ Mùa thu. Theo phong tục xưa, lễ Giáng sinh thường được người Nga tổ chức trong ba ngày là ngày mùng 7, 8, 9 tháng 1. Trước Giáng sinh người Nga thường ăn chay 40 ngày với các quy định rất nghiêm ngặt. Trong những ngày này người Nga không được phép ăn thịt, trứng, sữa và mỡ động vật. Trong các ngày thứ hai, thứ tư và thứ sáu hàng tuần không được ăn cá và uống rượu. Các ngày còn lại trong tuần thì thì được phép ăn thức ăn với dầu thực vật. Ngày mùng 6 tháng 1 hàng năm là ngày cuối cùng của lễ ăn chay, tuy nhiên người ta chỉ được phép ăn các món thịt, cá sau khi ngôi sao đầu tiên mọc lên trên bầu trời. Trong buổi tối đặc biệt này, mọi người sẽ cùng nhau quây quần xung quanh những đống lửa lớn vì họ cho rằng ngọn lửa sẽ xua đi bóng tối để bắt đầu một năm với mùa màng bội thu, giúp cho linh hồn của những người đã khuất không bị lạnh lẽo. Sau khi nhà vua Piot Đại đế thay đổi ngày đón năm mới và sử dụng hình phạt nặng nề đối với những người “hoài cổ” còn lén lút tổ chức Tết cũ nên bữa tiệc mừng năm mới đã dần trở thành truyền thống của xã hội Nga.

tim-hieu-tet-cua-nguoi-nga-xua-va-nay-3

          Đầu thế kỷ XVIII, để trang hoàng đón năm mới tại các gia đình Nga thường có 1 cành cây lộc (không phải là cây thông như hiện nay) có treo 3 thứ bắt buộc mang nhiều ý nghĩa: Đó là quả táo- biểu tượng cho sự sinh sôi nảy nở, một số loại hạt dẻ – biểu tượng cho sự linh thiêng thần thánh và cuối cùng là trứng – biểu tượng cho sự thăng tiến, hài hòa và no đủ của người Nga.

          Sang đến thời của  nữ hoàng Elizavet I (giữa thế kỷ XVIII), bà rất coi trọng việc tổ chức lễ hội mừng năm mới. Ngày 02/01/1751, tờ báo “St. Petersburg Vedomosti” đã mô tả có đến 15.000 người tham gia lễ hội hóa trang mừng năm mới trong khuôn viên của Hoàng cung.

          Còn nữ hoàng Ekaterina thì lại là người rất coi trọng ăn uống. Những món ăn ngon, cầu kỳ do các đầu bếp người Pháp mang đến được bà tôn vinh như là các món quà có ý nghĩa để đón mừng năm mới.

tim-hieu-tet-cua-nguoi-nga-xua-va-nay-4

          Trước thế kỷ XIX, các loại rượu champagne bị người Nga coi như một loại nước của quỷ vì khi mở nút rượu thì nổ tung và trào bọt… Theo lịch sử, sau khi đánh bại Napoleon, vào năm 1813 quân đội Nga- với tư cách kẻ thắng trận đã đến thành phố Reims (Pháp) đập phá tan tành các nhà máy sản xuất champagne nổi tiếng. Nhưng chỉ sau 3 năm kể từ khi biết đến rượu champagne, Nga lại trở thành khách hàng lớn nhất của loại rượu nổi tiếng này. Thời đó, lượng rượu champagne được người Nga sử dụng còn lớn hơn cả người Pháp. Và rượu champagne đã dần dần trở thành thứ đồ uống không thể thiếu trên bàn tiệc năm mới ở Nga.

tim-hieu-tet-cua-nguoi-nga-xua-va-nay-5

Từ giữa thế kỷ XIX, cây thông năm mới đã bắt đầu chính thức được trang hoàng ở trong mỗi gia đình, đến cuối thế kỷ XIX thì nó cũng đã trở nên quen thuộc với ngay cả các gia đình ở nông thôn Nga.

          Năm 1918, bằng Sắc lệnh Lê-nin, Liên Xô (trong đó có nước Nga ngày nay) chính thức chuyển Tết sang dương lịch. Thời kỳ này cũng là thời kỳ mà nền kinh tế Nga “khó khăn đủ đường” –  lương thực thực phẩm được cung cấp theo dạng tem phiếu. Đón năm mới mỗi gia đình gần như chẳng có gì, cây thông năm mới cũng dần bị đi vào quên lãng. Năm 1919, Liên Xô tuyên bố hủy bỏ việc tổ chức đón Giáng sinh và lễ mừng năm mới. Những ngày cuối năm và đầu năm sẽ chuyển thành ngày làm việc bình thường. Tuy nhiên, trong mỗi gia đình Nga việc đón năm mới vẫn được tổ chức trong âm thầm và kín đáo. Nếu như trước kia, để đón năm mới người ta đi dạo, là nhảy múa, là ăn uống… thì năm 1919 chỉ là những bữa tiệc nhỏ tiến hành trong không khí lặng lẽ ở mỗi gia đình.

tim-hieu-tet-cua-nguoi-nga-xua-va-nay-6

          Sau khi chế độ tem phiếu bị hủy bỏ vào tháng 10/1935 tại Nga, Tết dương lịch mới chính thức được công nhận là ngày lễ. Và đến năm 1937, kỷ niệm tròn 20 năm Cách mạng tháng Mười, lần đầu tiên Liên Xô được tổ chức đón năm mới long trọng, rầm rộ và vô cùng rực rỡ. Nhưng những năm chiến tranh thế giới thứ II lại bắt người Nga quên đi việc tổ chức đón Tết. Rồi những năm kinh tế Nga gặp khó khăn thời bao cấp cũng gây nên những xáo động không nhỏ trong đời sống thường nhật cũng như trong việc tổ chức Tết , đặc biệt là những năm 1980 – khi Chủ tịch M.Gorbachyov ban bố lệnh cấm uống rượu bia (khi đó nguồn nguyên liệu để sản xuất ra các loại đồ uống này ví dụ như cây nho đều bị phá bỏ).

          Qua thời gian, Liên Xô tan rã. Năm 1991, B. Elxin lên làm Tổng thống. Sau 74 năm thì nước Nga chính thức kỷ niệm và tổ chức lễ Giáng sinh. Và cho tới nay thì những phong tục này vẫn được người người dân Nga đón nhận như là một dịp lễđể chào đón năm mới và bày tỏ sự quan tâm yêu thương tới những người xung quanh.

trung-tam-matxcova-trong-nhung-ngay-cuoi-nam-1

 

Tags Related
You may also like
Comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bình luận